Quy trình sang tên sổ đỏ khi mua nhà đâu phải ai cũng biết

Sang tên sổ đỏ là việc làm quan trọng đối với người mua nhà, để mua nhà nhanh chóng đòi hỏi người mua cần tuân thủ đầy đủ những quy định để đạt được mục tiêu tốt nhất. Tuy nhiên đa số khách mua nhà thường bị rối trong những câu hỏi như cần chuẩn bị giấy tờ gì? Phải thực hiện như thế nào? Thời gian chờ đợi bao lâu?

Điều kiện sang tên sổ đỏ

Pháp luật luôn quy định rõ ràng trường hợp được và không được sang tên sổ đỏ, điều kiện sang tên hợp pháp là gì và trong trường hợp đặc biệt người mua nhà cần những điều kiện gì. Do đó người mua nhà cần hết sức lưu ý những trường hợp không được sang tên để đảm bảo đúng quyền lợi của mình.

Một số trường hợp không được sang nhượng quyền sử dụng đất, người mua nhà cần lưu ý để tránh mất tiền oan: Đất được tặng cho, thừa kế có điều kiện không được chuyển nhượng, đất chuyển nhượng là đất sản xuất nông nghiệp chỉ được chuyển nhượng cho người trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có hộ khẩu thường trú tại địa phương, người sử dụng đất chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế, tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, đất là tài sản chung.

Đối với những trường hợp sau đất đủ điều kiện chuyển nhượng:

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Đất không có tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Trong thời hạn sử dụng đất

Trong trường hợp khách hàng mua nhà tại thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh người nhận chuyển nhượng phải là người có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú dài hạn.

Riêng đối với nhà chung cư, để được sang tên sổ đỏ cần có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung cư (sổ hồng) và hợp đồng mua bán nhà chung cư với chủ đầu tư theo đúng quy định.

Trình tự và thủ tục sang tên sổ đỏ

Thủ tục sang tên sổ đỏ cần những giấy tờ có liên quan, đòi hỏi người mua nhà và người bán nhà cần chuẩn bị đầy đủ. Chỉ khi nào hồ sơ hoàn thiện bộ phận một cửa tại quận, huyện mới có khả năng tiến hành sang tên sổ đỏ.

* Người mua nhà cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Chứng minh nhân dân (2 bản photo công chứng – Cả vợ và chồng nếu đã kết hôn)

– Sổ hộ khẩu (2 bản photo công chứng – Nếu vợ 1 hộ khẩu, chồng một hộ khẩu thì cần cả 2 bản hộ khẩu của vợ và chồng)

– Đăng ký kết hôn (2 bản phô tô công chứng – Nếu còn độc thân cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại nơi đăng ký thường trú)

– Hợp đồng chuyển nhượng (2 bản công chứng – Thông thường phòng công chứng sẽ soạn thảo và chứng thực vào hợp đồng)

Đối với trường hợp vợ hoặc chồng muốn đứng tên 1 mình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần có văn bản thỏa thuận tài sản riêng của vợ chồng có công chứng nhằm đảm bảo không xảy ra tranh chấp về sau.

* Bên bán cần chuẩn bị những văn bản sau:

– Chứng minh nhân dân (2 bản phô tô công chứng – Cả vợ và chồng nếu đã kết hôn)

– Sổ hộ khẩu (2 bản phô tô công chứng – Nếu vợ và chồng không cùng chung một hộ khẩu cần cả 2 bản hộ khẩu)

– Giấy đăng ký kết hôn (2 bản phô tô công chứng – Nếu còn độc thân xin thêm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại nơi đăng ký thường trú)

– Sổ đỏ bản gốc (2 bản công chứng)

Sau khi đã hoàn thành việc chuẩn bị bộ hồ sơ sang tên sổ đỏ, bên mua và bên bán đến văn phòng công chứng bất kỳ để công chứng vào hợp đồng chuyển nhượng. Bên công chứng sẽ xuất ra 04 bản công chứng theo luật định bao gồm: 1 bản do bên mua lưu giữ; 1 bản do bên bán lưu giữ; 1 bản nộp cơ quan thuế; 1 bản lưu tại cơ quan trước bạ nhà đất. Khi đã hoàn tất thủ tục công chứng sẽ tiến hành kê khai nộp thuế và đăng ký sang tên sổ đỏ.

Các loại thuế, phí và hồ sơ khai thuế

Ngoài việc tìm hiểu thông tin về giá trị căn nhà, người mua nhà cần phải quan tâm đến các khoản thuế, phí, lệ phí có liên quan để tránh những rắc rối phát sinh ngoài ý muốn. Trong quá trình chuyển nhượng, sang tên sổ đỏ cần phải đóng các khoản thuế, phí và mức đóng như sau: Thuế thu nhập cá nhân 2%, lệ phí trước bạ 0,5%, lệ phí thẩm định hồ sơ 0,15%, phí địa chính khoảng 15.000 nghìn đồng/hồ sơ, phí cấp đổi sổ mới dao động khoảng 300.000 đến 500.000 nghìn/phôi sổ.

* Hồ sơ khai thuế bao gồm:

– Tờ khai lệ phí trước bạ (2 bản do bên mua ký)

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (2 bản do bên bán ký, trong trường hợp có thoả thuận bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay).

– Đơn đề nghị đăng ký biến động (1 bản chính).

Khi có ý định mua nhà, sang tên sổ đỏ là hết sức cần thiết đối với các gia chủ. Trước khi có ý định mua nhà, mọi người nên truy cập và tìm hiểu kĩ càng về phần mềm bất động sản để có đầy đủ thông tin tìm hiểu tốt nhất.