Quy hoạch chung TP Tam Kì

Thành phố Tam Kỳ mở rộng về phía Đông với tỷ lệ không gian xanh là 53% và đô thị 47%, trong đó khu vực sông Bàn Thạch sẽ là vùng lõi xanh của thành phố với những công viên cây xanh rộng lớn, phía bờ Tây của sông là khu vực đô thị cũ hiện hữu, bờ Đông sẽ phát triển dải sinh thái thiên nhiên rồi mới đến khu vực đô thị mới. Cũng theo quy hoạch, Tam Kỳ sẽ phát triển 12 khu chức năng theo hướng thân thiện với môi trường, trên cơ sở bảo tồn và phát huy tối đa các giá trị thiên nhiên.

Bản Đồ Quy Hoạch Sử Dụng Đất

Thành phố cũng đặt ra 14 mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, đó là: Tỷ lệ sử dụng năng lượng xanh từ 10% trở lên, tỷ lệ sử dụng giao thông công cộng là 30%, diện tích cây xanh trên đầu người 40m2/người, đất nông nghiệp và cây xanh bảo tồn 2.00ha trên tổng diện tích tự nhiên 9.200ha của thành phố, tỷ lệ đạt chuẩn về các tiêu chí về môi trường từ 80% trở lên,…
Với mục tiêu hướng tới “đô thị thủ phủ – xanh” vừa phù hợp với xu thế, vừa tận dụng, phát huy được tiềm năng của mình. Phát triển “đô thị xanh” sẽ mang đến môi trường sống tốt cho người dân, và tăng lợi thế cạnh tranh phát triển cho thành phố. Đây cũng là yếu tố cơ bản để Tam Kỳ phát triển bền vững, không chỉ là thủ phủ của Quảng Nam, mà còn trở thành đầu tàu, có sức lôi kéo sự phát triển của các đô thị khác trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Cơ Cấu Phát Triển Đô Thị

Định hướng phát triển không gian theo trục chính đô thị là đường Điện Biên Phủ, xương sống của thành phố, là nơi giao nhau của rất nhiều phương tiện giao thông và người đi bộ. Đây cũng là trục biểu tượng cho sự phát triển của thành phố, liên kết nhiều chức năng đô thị đa dạng. Trục đô thị này sẽ tạo được không gian náo nhiệt, mang đậm bản sắc của thành phố mà vẫn gắn bó được với thiên nhiên.

Quy hoạch bố trí không gian cho các trung tâm thương mại lớn tại thành phố, nhất là dọc tuyến đường Điện Biên Phủ, khu vực ven sông Bàn Thạch nhằm tăng cường các dịch vụ, tiện ích đô thị, đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện đại. Tiếp đến là phát triển nông – lâm – thủy sản bền vững, áp dụng công nghệ kỹ thuật cao vào sản xuất nông, lâm, thủy sản, và thương hiệu hóa sản phẩm, tạo giá trị sản xuất cao.
Phía Tây Bắc đường Điện Biên Phủ xây dựng các công trình tạo sự sầm uất như công trình thương mại dịch vụ, nhà hàng, khách sạn và các chung cư tạo thành một thể thống nhất với không gian xanh “rừng” ven sông và trong cánh đồng. Các công trình này chủ yếu phục vụ tầng lớp trung lưu, một phần cũng được trang bị bến thuyền riêng.

Khu vực xung quanh hồ Sông Đầm sẽ được xây dựng làm công viên quy mô lớn. Phát huy vị trí thuận lợi là gần địa đạo Kỳ Anh, lại có môi trường tự nhiên phong phú để xây dựng công viên với không gian mang đặc trưng riêng