3 trường hợp xử lý khi hết thời hạn sử dụng chung cư

Từ trước đến nay, nhiều người lầm tưởng về thời gian sử dụng chung cư là vĩnh viễn như lời của nhân viên môi giới nói. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng căn hộ chung cư có một mức nhất định thường dao động từ 20 – 100 năm. Vậy cách xử lý được thực hiện như thế nào khi thời hạn sử dụng chung cư đã hết.

Thời hạn sử dụng chung cư là bao lâu?

Thời hạn sử dụng nhà chung cư đã được quy định tại khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014, theo đó “thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư”. Cụ thể như sau:

– Công trình cấp 4 có thời hạn sử dụng dưới 20 năm

– Các công trình cấp 3 có thời hạn sử dụng từ 20 đến dưới 50 năm

– Công trình cấp 2 có thời hạn trên 50 năm đến dưới 100 năm

– Công trình cấp 1 và những công trình đặc biệt có thời hạn trên 100 năm

Ngay từ khi xác định mua căn hộ chung cư, bạn cần phải chú ý đến công trình thuộc cấp nào và có thời hạn sử dụng là bao lâu. Trong trường hợp hết hạn sử dụng nhà đầu tư hoặc chính quyền sẽ có hướng giải quyết như nào với dân cư.

Cách xử lý khi hết thời hạn sử dụng chung cư

Khi hết thời hạn sử dụng chung cư nhiều người vẫn lúng túng chưa tìm được ra cách giải quyết. Dưới đây là 3 trường hợp xử lý khi hết thời hạn sử dụng chung cư cơ bản mà mọi người nên biết:

– Trường hợp 1: Khi chung cư hết thời hạn sử dụng nhưng khi kiểm định lại chất lượng thì vẫn còn khả năng sử dụng tốt, vì vậy dân cư vẫn được quyền sử dụng trong thời gian cam kết với bản kiểm định chất lượng

– Trường hợp 2: Khi chung cư đã xuống cấp không còn khả năng sử dụng, sắp bị sập, gây nguy hiểm tới người dân đang sinh sống… Lúc này ban quản lý nhà đất tỉnh cần phải can thiệp, tiến hành kiểm định chất lượng và báo cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Sau đó chủ sở hữu chung cư đó phải có trách nhiệm, tháo gỡ, xây dựng lại chung cư khác hoặc bàn giao cho các cơ quan có thẩm quyền tháo dỡ và xây lại công trình khác.

– Trường hợp 3: Khu đất chung cư còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới. Trường hợp không còn phù hợp thì chủ sở hữu phải bàn giao lại nhà chung cư cho cơ quan có thẩm quyền để tháo gỡ hoặc xây dựng công trình khác.

Để hạn chế những thiệt hại có thể gặp phải sau này, khi có ý định mua căn hộ chung cư các bạn nên dành thời gian tìm hiểu về phần mềm quản lý đô thị, về chủ đầu tư, về thời hạn sử dụng công trình và hướng giải quyết của chủ sở hữu để có những cách giải quyết tốt nhất nếu không may có chuyện xảy ra.