10 ý tưởng sáng tạo về nhà ở nhận giải Môi trường sống thế giới

Giải World Habitat 2018 công nhận và đề cao những ý tưởng, dự án và chương trình mang tính sáng tạo, nổi bật và đôi khi mang tính cách mạng hóa để giúp phát triển khu vực nhà ở trên toàn cầu.

Hai trong số 10 sáng kiến, dự án và chương trình về nhà ở có tính sáng tạo đoạt giải của LHQ đã thuộc về Nhật Bản và Pakistan. Chương trình của Nhật Bản liên quan tới hỗ trợ bà mẹ đơn thân bằng cách dùng tiền trợ cấp chính phủ để cải tạo nhà bỏ hoang rồi cho các bà mẹ đơn thân thuê với giá thấp trong bối cảnh tại Nhật Bản, một bà mẹ đơn thân rất khó có thể thuê được một căn hộ với giá phải chăng. 

Chương trình của Pakistan do Hiệp hội Di sản nước này thực hiện, hướng dẫn những phụ nữ bị gạt ra ngoài xã hội, cách đóng một bếp lò bằng đất, hợp vệ sinh, bền và không bị khói khi đun nấu. Chương trình này không những cải thiện sức khỏe của người phụ nữ trong công việc nấu nướng mà còn giúp họ kiếm kế sinh nhai bằng cách đóng bếp lò và mang đi bán ở nơi khác.

Ngoài hai dự án trên, những dự án khác lọt vào vòng chung kết giải World Habitat 2018 đến từ Haiti, Hà Lan, Algeria, Kenya, Rwanda, Uganda, Tajikistan và Anh. Các ý tưởng, dự án và chương trình được lựa chọn này đều nhấn mạnh về vai trò trong việc thúc đẩy các giải pháp về nhà ở, giúp thay đổi đời sống của người dân cũng như góp phần mang lại sự vào sự thịnh vượng cho họ.